Những con đường trọng điểm phía đông

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn T&T Group khảo sát thực địa dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Bao nhiêu năng lượng bấy lâu như được tích tụ để giờ đây như bắt đầu bung ra tạo cho miền đông huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vận hội mới vươn mình. Lợi thế về giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho vùng này được mở ra từ những con đường: Đường biển với cảng Cửa Việt; đường bộ với các dự án trục giao thông ven biển và nâng cấp quốc lộ 9 – đường Xuyên Á; đường tránh phía đông; đường trên không có Dự án Cảng hàng không Quảng Trị sắp khởi công.

Được chọn nơi xây dựng sân bay

Nhớ lại, vào cuối thế kỷ 11, khi lãnh thổ Đại Việt được mở rộng đến cửa Việt Yên, hiểu được tầm quan trọng của vùng cửa biển này, lập tức nhà Lý đổi tên cửa Việt Yên thành Cửa Việt để khẳng định được chủ quyền của đất nước. Kể từ đó, nhà Lý đã phát huy lợi thế của Cửa Việt phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của mình. Ghi nhớ sâu sắc tầm viễn kiến của cha ông, tỉnh Quảng Trị đã tạo dựng cho vùng đất phía đông này nhiều điều kiện rất thuận lợi, bắt đầu bằng những dự án, công trình giao thông trọng điểm của tỉnh.

Được nhiều nhà đầu tư và người dân quan tâm nhất trong thời gian này là Dự án Cảng hàng không Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị đã thống nhất giao cho Công ty CP Tập đoàn T&T lập báo cáo tiền khả thi và khả thi Dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Ngày 17-5, Công ty CP Tập đoàn T&T đã nộp báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không Quảng Trị cho cơ quan chức năng để tỉnh Quảng Trị trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư làm cơ sở khảo sát, lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án bằng 100% nguồn vốn của nhà đầu tư. Đây là cơ sở để nhà đầu tư tiếp tục lập dự án khả thi nộp cho tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ trình dự án đến Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương xem xét để tỉnh phê duyệt dự án.

Trong thời gian này, tỉnh Quảng Trị cũng khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật nhằm triển khai thi công Dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong thời gian sớm nhất của năm 2021, phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2023.

Quốc lộ 9 chuẩn bị được nâng cấp, mở rộng đoạn từ Ngã Tư Sòng về Cửa Việt.

Theo đó, Cảng hàng không Quảng Trị được xây dựng tại xã Gio Quang và xã Gio Mai, huyện Gio Linh, là cảng hàng không nội địa, sử dụng chung dân sự và quân sự; có tổng diện tích hơn 316 ha, trong đó diện tích khu hàng không dân dụng hơn 87 ha, diện tích đất quân sự hơn 51 ha, diện tích dùng chung hơn 177 ha. Cấp sân bay thuộc loại 4C theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có công suất 1 triệu hành khách/năm và hơn 3.000 tấn hàng hóa/năm.

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh cũng đã giao UBND tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, lập quy hoạch sử dụng đất phục vụ nhu cầu phát triển mở rộng Cảng hàng không Quảng Trị trong tương lai lên đến 1.000 ha, chuẩn bị mọi điều kiện, phát huy lợi thế là cảng hàng không nằm ở điểm cuối của Hành lang kinh tế Đông Tây nhằm thu hút lượng hàng hóa và hành khách trên trục kinh tế năng động này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, để phát huy lợi thế, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội vùng ven biển của tỉnh cũng như huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang triển khai thực hiện nhiều dự án trọng điểm tại huyện này. Phục vụ cho Cảng hàng không Quảng Trị, tỉnh đang triển khai Dự án trục giao thông rộng 48 m, dài 10km, nối từ cổng chính của sân bay đi từ xã Gio Quang đến xã Gio Mai, Gio Hải và điểm cuối gặp Khu Dịch vụ – Du lịch Gio Hải ở bờ biển Gio Hải.

Những con đường năng động

Người dân huyện Gio Linh vui mừng khi biết Dự án đường giao thông ven biển từ xã Vĩnh Thái (giáp tỉnh Quảng Bình) qua huyện Vĩnh Linh, Gio Linh đến gặp điểm cuối về phía Bắc của đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị ở Cửa Việt, rồi đến thành phố Đông Hà nối vào trục giao thông Hành lang kinh tế Đông Tây – quốc lộ 9 sắp được triển khai. Chiều dài con đường này đến 56 km, được xây dựng bằng vốn ngân sách, giai đoạn 2021-2025. Dự án trọng điểm này là cơ sở để hình thành các khu đô thị ven biển như quy hoạch phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Trên địa bàn phía Đông huyện Gio Linh còn có một dự án nữa đó là nâng cấp quốc lộ 9 đoạn từ Ngã Tư Sòng về Cửa Việt dài hơn 13 km, rộng đến 28 m, ở giữa có dải phân cách rộng 3m. Đặc biệt dự án được nhiều người quan tâm là đường tránh phía đông từ Gio Linh đến thành phố Đông Hà rộng 12 m, dài hơn 17 km, dự kiến triển được khai thực hiện trong năm 2021, hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2023.

Gần đây, khi kiểm tra các công trình hạ tầng ở phía đông huyện Gio Linh, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Trị, cho biết, đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải đầu tư nâng cấp, kéo dài đê chắn sóng, chắn cát để bảo đảm ổn định luồng ra, vào Cảng Cửa Việt cho tàu có trọng tải 5.000 tấn; cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư triển khai đầu tư các bến phía nam cảng theo quy hoạch và tiếp tục nâng cấp hai bến cảng Cửa Việt; kéo dài bến số ba của Cảng Hợp Thịnh; cũng như triển khai thi công Dự án Cảng du lịch Cửa Việt phục vụ phát triển kinh tế, xã hội…

Một đoạn đường giao thông đi qua Khu Dịch vụ – Du lịch ven biển Gio Hải.

Làm thế nào để huyện Gio Linh anh hùng luôn được phát triển mạnh mẽ hơn là mối quan tâm đặc biệt của nhiều thế hệ lãnh đạo cũng như người dân sống trên mảnh đất này. Vùng phía đông huyện Gio Linh từng có quá khứ phát triển kinh tế, xã hội lẫy lừng ở xứ đàng trong. Bắt đầu với Cửa Việt, luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng và hấp dẫn trong con mắt của các nhà đầu tư từ xưa đến nay. Thế kỷ 16-17, tàu thuyền trong ngoài nước, nhất là của các nước phương tây thường xuyên ra vào buôn bán tấp nập ở Cửa Việt, rồi lên thương cảng ở Mái Xá (ở xã Gio Mai bây giờ) tạo nên một khu trao đổi, giao lưu sầm uất cho người Việt.

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, luôn có những cơ chế, chính sách phù hợp, quyết tâm sớm triển khai thực hiện các dự án trên; đốc thúc các tập đoàn, nhà đầu tư đồng hành với tỉnh xây dựng những công trình tạo động lực phát triển không chỉ riêng cho Gio Linh, còn cho toàn tỉnh Quảng Trị; cũng như cam kết thực hiện một cách nghiêm túc, tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ đề ra của dự án.

Hạ tầng giao thông luôn đi trước một bước, đặt nền móng vững chắc cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng là những lợi thế rất quan trọng, huyện Gio Linh cần chủ động nắm bắt cơ hội này để có những phát triển xứng đáng, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Nguồn: LÂM QUANG HUY